Tìm hiểu về sự khác nhau của Win Server OEM và OLP

Cập nhật: 11:56 Ngày 30/05/2017

Tìm hiểu về sự khác nhau của Win Server OEM và OLP

Khi mua Win server, nhiều Quý khách vẫn còn nhiều thắc mắc về các ký hiệu OEM, OEI, OLP và FPP trong Windows bản quyền. Các ký hiệu trên được dùng để phân biệt cách đóng gói sản phẩm và nhóm sản phẩm dành cho từng đối tượng người tiêu dùng khác nhau. Cụ thể:
  • OEM (Original Equipment Manufacturer) hoặc OEI (Original Equipment Installation) hoặc RTM (Release To Manufacturing): dạng cấp phép bán lẻ hoặc đi kèm theo máy và không thể chuyển giấy phép từ máy này (không dùng nữa) sang máy khác. Đây là giấy phép có giá rẻ nhất, nếu máy tính bị hỏng thì giấy phép bản quyền cũng mất theo. 
  • FPP (Full Packaged Product) (Retail): giấy phép bán lẻ dưới hình thức mỗi giấy phép chỉ sử dụng cho 1 máy tính và có thể chuyển giấy phép từ máy tính này (không dùng nữa) sang máy tính khác. 
  • OLP (Open License) hoặc VL (Volume License): dạng cấp phép sản phẩm giấy phép mở dạng Key (ko có đĩa), mỗi giấy phép có thể sử dụng được cho nhiều máy tính (Multiple Activation Lisence) và có thể chuyển giấy phép từ máy tính này (không dùng nữa) sang máy tính khác. Đây là giấy phép có giá đắt nhất, nếu máy tính bị hỏng thì có thể chuyển giấy phép sang 1 máy tính khác để tiếp tục sử dụng. 
 

Maychuvagiaiphap phân phối phần mềm Microsoft giá tốt nhất

Tùy theo ngữ cảnh, 4 khái niệm OEM, COEM, OEI và RTM là tương tự nhau. Ký hiệu OEM và COEM các bạn thường thấy trên tem bản quyền sau lưng máy Laptop hoặc trên hộp đĩa Windows bán ngoài thị trường. Ký hiệu OEI thường thấy trên các giấy tờ như hóa đơn VAT, hợp đồng, văn bản.... Ký hiệu RTM thường thấy trong các file cấu hình hệ thống của Windows *.cfg (thường các kỹ sư IT mới hay nhìn thấy)

Giấy phép bản quyền này (OEM, COEM, OEI và RTM) khi được cài vào máy nào sẽ phải sử dụng mãi mãi trên máy đó và không thể chuyển giấy phép từ máy này (không dùng nữa) sang máy khác. Đây là giấy phép có giá rẻ nhất, nếu máy tính bị hỏng thì giấy phép bản quyền cũng mất theo. Lưu ý: khái niệm máy tính được hiểu là số ID của chip CMOS (BIOS) là con chip nằm trên bo mạch chính của máy tính. Vì vậy, đối với các linh kiện khác (ổ cứng, ram, cpu...) bạn có thể thay thế thoải mái mà không làm ảnh hưởng đến bản quyền. Mẹo: một số người mặc dù bị hỏng bo mạch chính của máy tính vẫn có thể giữ lại con chip CMOS (BIOS) rồi lắp con chip này sang bo mạch chính khác để giữ lại bản quyền Windows

Phần mềm Microsoft Windows và Office bản quyền dạng OEM được đóng gói theo hộp (Fullbox) bao gồm: hộp, mã Key bản quyền, đĩa cài đặt và sách hướng dẫn. Mỗi hộp này được sử dụng để cài đặt cho 01 máy tính. Nếu bạn có nhiều máy tính, bạn phải mua nhiều hộp sản phẩm này tương ứng với số máy cần cài đặt.
 

Không giống bản quyền dạng OEM và FPP, bản quyền OLP không được sản xuất đại trà nên ko có hộp mà chỉ có mã Key bản quyền mà thôi. Khi bạn đặt hàng mua bản quyền dạng OLP thì Microsoft mới thiết lập 01 mã bản quyền để cấp cho bạn sử dụng thông qua hộp thư msvlop@microsoft.com hoặc olp@microsoft.com

Bản quyền OLP có giá bán đắt nhất so với bản quyền OEM và FPP và chỉ được cấp phép cho các doanh nghiệp vừa và lớn (không bán lẻ). Mỗi giấy phép bản quyền OLP có thể sử dụng được cho nhiều máy tính (Multiple Activation Lisence) tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Chi phí bản quyền được tính trên đầu máy và có thể mở rộng sau này. Ví dụ: doanh nghiệp mua 01 Key bản quyền cho 10 máy với giá 200$/1máy => doanh nghiệp phải trả 200x10=2000$. Sau một thời gian, nếu doanh nghiệp phát sinh thêm 05 máy tính mới muốn mua bản quyền, doanh nghiệp phải trả thêm 200x5=1000$ để sử dụng thêm 05 máy mới này và vẫn sử dụng 01 Key bản quyền ban đầu cho tổng cộng 15 máy tính

Ưu điểm của Key bản quyền dạng OLP là người quản lý chỉ cần sử dụng 01 Key bản quyền duy nhất cho tất cả các máy và có thể chuyển giấy phép từ máy tính này (không dùng nữa) sang máy tính khác, nếu máy tính bị hỏng thì có thể chuyển giấy phép sang 1 máy tính khác để tiếp tục sử dụng miễn sao tại cùng 1 thời điểm, doanh nghiệp chỉ được phép sử dụng tối đa số máy tính tương ứng với số lượng máy đã mua.
Maychuvagiaiphap là đơn vị chuyên phân phối phần mềm win server, windows, office với giá rẻ nhất thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Tel: 04-36.833.666  | Mob: 0981.359.358  |  Email: kinhdoanh@maychuvagiaiphap.vn để chúng tôi phục vụ.

Phân phối phần mềm Microsoft bản quyền giá rẻ nhất