WD MY CLOUD EX 2 ULTRA, 0 TB 3.5

Mã hàng: EX 2 ULTRA Cập nhật: 09:47 Ngày 02/08/2017

 

WD MY CLOUD EX 2 ULTRA, 0 TB  3.5 ", RJ45, NAS

Sản phẩm Ổ lưu trữ mạng (NAS)
Tên Hãng Western Digital
Model My Cloud EX2 Ultra
Số khay đựng ổ cứng 2 khay
Ổ cứng Chưa có ổ cứng
Bộ VXL Marvell 1.3 GHz
Bộ nhớ 1Gb
Kết nối mạng Gigabit x1
Chuẩn ổ cứng 3.5Inch
Cổng giao tiếp Gigabit Ethernet, USB 3.0 x2
Kích thước Chưa cập nhật
Trọng lượng Chưa cập nhật
Mô tả khác Lưu trữ, truy cặp, chia sẻ dữ liệu qua mạng. Phù hợp cho cá nhân, người dùng chuyên nghiệp; Các công ty vừa và nhỏ mục đích lưu trữ, chia sẻ và quản lý dữ liệu tâp trung

5.150.000 đ
Giá thị trường: 5.560.000 đ
Tiết kiệm : 410.000 đ
Giá chưa có VAT
Bạn gọi điện hoặc Email cho chúng tôi: kinhdoanh@maychuvagiaiphap.vn
Tel: 024-36.833.666 - Mob: 0981.359.358

WD MY CLOUD EX 2 ULTRA, 0 TB  3.5 ", RJ45, NAS

THÔNG SỐ KỸ THUẬT WD MY CLOUD EX 2 ULTRA, 0 TB  3.5 ", RJ45, NAS

Sản phẩm Ổ lưu trữ mạng (NAS)
Tên Hãng Western Digital
Model My Cloud EX2 Ultra
Số khay đựng ổ cứng 2 khay
Ổ cứng Chưa có ổ cứng
Bộ VXL Marvell 1.3 GHz
Bộ nhớ 1Gb
Kết nối mạng Gigabit x1
Chuẩn ổ cứng 3.5Inch
Cổng giao tiếp Gigabit Ethernet, USB 3.0 x2
Kích thước Chưa cập nhật
Trọng lượng Chưa cập nhật
Mô tả khác Lưu trữ, truy cặp, chia sẻ dữ liệu qua mạng. Phù hợp cho cá nhân, người dùng chuyên nghiệp; Các công ty vừa và nhỏ mục đích lưu trữ, chia sẻ và quản lý dữ liệu tâp trung
 

My Cloud Ex2 Ultra được WD Việt Nam giới thiệu cách đây không lâu với thiết kế đáp ứng nhu cầu lưu trữ các file dữ liệu dung lượng lớn, từ ảnh định dạng RAW cho đến các đoạn video độ nét cao đồng thời nâng cao tính sẵn sàng của dữ liệu qua việc khai thác các ưu điểm của điện toán đám mây.


Về cơ bản thì đây là phiên bản nâng cấp của My Cloud Ex2, vẫn có 2 khay gắn ổ cứng với tổng dung lượng lưu trữ tối đa đạt 16TB, tức cao gấp đôi so với mẫu sản phẩm dùng trong bài viết này. Cấu hình phần cứng cũng được nâng cấp với chip hai nhân Marvell Armada 385 chạy ở xung nhịp 1,3 GHz và 1GB RAM DDR3 giúp tốc độ streaming dữ liệu nhanh hơn. Đặc biệt là hệ điều hành My Cloud OS 3 với những thay đổi rõ rệt về giao diện người dùng, kiểm soát việc đồng bộ dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau.

Mẫu sản phẩm Tinhte thử nghiệm trang bị 2 ổ cứng WD Red với tổng dung lượng 8TB, giá tham khảo 14 triệu đồng trong khi phiên bản không đi kèm ổ cứng giá 5,2 triệu đồng.


EX2 Ultra_tinhte.vn 1.JPG

Thông số kỹ thuật

 • CPU: Marvell Armada 385 1,3 GHz, dual core
 • RAM: 1GB DDR3
 • Ổ cứng: 2*3,5 inch, hỗ trợ SATA 3Gb/s, RAID 0, 1, JBOD
 • Cổng kết nối: Gigabit ethernet, 2*USB 3.0
 • Hệ điều hành: My Cloud OS 3
 • Kích cỡ: 17,2 x 15,5 x 9,9 cm, nặng 800 gram.
Ưu điểm
 • Dung lượng mở rộng đến 16TB
 • Thiết kế dễ tháo ráp, không cần ốc vít
 • Dễ sử dụng, hỗ trợ truy xuất từ xa linh hoạt
 • Công suất tiêu thụ thấp.
Khuyết điểm
 • Không hỗ trợ RAID 5
 • Giá cao.
Thiết kế

EX2 Ultra_tinhte.vn 3.JPGEX2 Ultra_tinhte.vn 4.JPG

Sản phẩm có vẻ ngoài khá đẹp, vẫn sử dụng ngôn ngữ thiết kế của dòng thiết bị lưu trữ đám mây cá nhân của WD với dạng hộp chữ nhật khá gọn. Lớp vỏ ngoài tông xám lông chuột cùng các góc cạnh được bo tròn mang lại cảm giác nhẹ nhàng. Phần nắp đậy mặt trên dạng lưới giúp việc tản nhiệt nhanh và hiệu quả hơn.

Mặt trước đơn giản với các đèn LED hiển thị trạng thái hoạt động trong khi mặt sau có đến 2 cổng USB 3.0 để kết nối, sao lưu dữ liệu từ thiết bị di động, flashdrive và cả thẻ nhớ máy ảnh. Đây cũng là điểm bất tiện trong thiết kế sản phẩm vì thực tế cho thấy khi đặt vị trí các cổng kết nối ở mặt trước sản phẩm sẽ tạo sự dễ dàng hơn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

EX2 Ultra_tinhte.vn 5.JPG

Bên cạnh đó, các miếng đệm cao su ở mặt dưới cũng cần thay đổi theo hướng tăng kích cỡ lớn hơn, mang lại sự chắc chắn và độ bám tốt hơn. Riêng phần hấp thụ chấn động phát sinh từ ổ cứng khi vận hành, WD đã xử lý khá tốt khi “treo” phần khung kim loại bên trong và lớp vỏ nhựa ngoài bằng các miếng đệm cao su dày.

My Cloud EX2 Ultra cũng chỉ có một đường cấp nguồn và một cổng mạng gigabit nên không có tính năng dự phòng hay ghép nối, cho phép kết hợp cả hai thành cổng mạng duy nhất giúp truyền tải dữ liệu nhanh, đảm bảo nhu cầu truy xuất dữ liệu liên tục và đáng tin cậy hơn so với kết nối Wi-Fi. Điều này cũng hoàn toàn bình thường vì khác với My Cloud EX4 và EX4100, thiết kế EX2 Ultra hướng đến người dùng trong gia đình và văn phòng nhỏ, cần trang bị một hệ thống lưu trữ mạng quản lý dữ liệu tập trung và chia sẻ, sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau.

EX2 Ultra_tinhte.vn 6.JPG

Sản phẩm còn hỗ trợ sao lưu dữ liệu giữa thiết bị và dịch vụ lưu trữ trực tuyến Dropbox, OneDrive, khả năng tạo nhiều tài khoản của người sử dụng, đồng thời phân quyền truy xuất dữ liệu cho những thư mục của từng người sử dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng di động WD My Cloud, tải về từ website của hãng từ hoặc kho ứng dụng tùy thuộc thiết bị sử dụng nền tảng Windows, Android hay iOS. Khởi chạy ứng dụng sau khi cài đặt và sau vài bước thiết lập đơn giản là bạn có thể truy xuất dữ liệu thông qua máy tính để bàn, laptop và cả thiết bị di động như smartphone hoặc tablet. Trong trường hợp này, bạn cần chọn tên thiết bị NAS và nhập mã kích hoạt (activation code) ứng với tài khoản người dùng đã thiết lập trước.

Xem thêm ảnh chi tiết thiết kế My Cloud EX2 Ultra
 


My Cloud OS 3

OS 3_tinhte.vn 1.JPG

Khác với ổ cứng di động, NAS là một hệ thống hoàn chỉnh bởi nó có chip xử lý, RAM và có cả hệ điều hành nhúng cho phép người dùng quản trị và dễ dàng cấu hình theo nhu cầu sử dụng. Cụ thể EX2 Ultra chạy hệ điều hành My Cloud OS dựa trên nền tảng Linux, việc cấu hình các dịch vụ lưu trữ, chia sẻ mạng đều thực hiện qua giao diện web thân thiện, dễ sử dụng cả với người dùng gia đình.

So với phiên bản cũ, My Cloud OS thế hệ ba có một số thay đổi rõ rệt về giao diện người dùng, kiểm soát việc đồng bộ dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau và đặc biệt tích hợp cả giải pháp quản lý video giám sát của Milestone cho văn phòng nhỏ và gia đình.

OS 3_tinhte.vn 2.JPG

My Cloud OS 3 mang đến một trải nghiệm mới trong việc quản lý hình ảnh, video và những dữ liệu cá nhân khác qua website MyCloud.com, nâng cao tính sẵn sàng của dữ liệu qua việc khai thác các ưu điểm của điện toán đám mây, hỗ trợ người dùng truy xuất dữ liệu từ xa chỉ với trình duyệt web của thiết bị đồng thời vẫn đảm bảo tính bảo mật cao.

Một trong những tính năng mới của My Cloud OS là WD Sync, giúp đồng bộ dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau cũng như cho phép tự động sao chép hình ảnh, video từ smartphone và máy tính bảng sang NAS. Điều này giúp bạn không phải quan tâm đến giới hạn dung lượng lưu trữ của thiết bị di động khi sử dụng.

My Cloud OS 3 cũng tích hợp một số tính năng của máy chủ đa phương tiện (media server) như công nghệ DLNA (digital living network alliance) và UPnP AV server, cho phép người dùng xem phim ảnh, nghe nhạc trực tiếp thông qua các thiết bị giải trí khác có hỗ trợ những công nghệ trên.

OS 3_tinhte.vn 12.JPG
 


Cấu hình thử nghiệm

EX2 Ultra_tinhte.vn 2.JPG

Để kiểm thử tốc độ truy xuất dữ liệu, mình đã sử dụng cáp mạng Krone TrueNet C6T (Cat6) kết nối trực tiếp giữa EX2 Ultra và mẫu laptop HP Zbook Studio nhằm đạt được mức hiệu suất cao nhất có thể đạt đến trên thực tế. Các phép đo sử dụng thư viện dữ liệu mẫu tổng hợp nhiều định dạng khác nhau có tổng dung lượng 10GB.

Phần thử nghiệm bên dưới chỉ đánh giá khả năng đọc, ghi dữ liệu của NAS lần lượt ở chế độ RAID 0 và RAID 1 chứ không thể hiện được hết những tính năng hữu ích khác của NAS như máy chủ FTP, máy chủ đa phương tiện, ghi và lưu trữ hình ảnh, phim, tải dữ liệu tự động, v..v..


Kết quả thử nghiệm

Toc do, RAID 0.jpgToc do, RAID 1.jpg
 ​

Trong phép thử sao chép 10GB dữ liệu tổng hợp giữa máy tính và EX2 Ultra chạy ở chế độ RAID 0 qua kết nối LAN gigabit, cấu hình thử nghiệm mất khoảng 2 phút 13 giây để hoàn tất việc chép dữ liệu lên với tốc độ ghi trung bình là 75,1 MB/s và cao nhất đạt 121 MB/s.

Ngược lại trong tác vụ tải xuống cũng 10GB dữ liệu này từ bộ lưu trữ mạng xuống máy tính lại nhanh hơn đáng kể, chỉ mất 2 phút 4 giây với tốc độ đọc trung bình của NAS là 82,4 MB/s và cao nhất có thể đạt 118,7 MB/s.

Tương tự trong thử nghiệm với tập tin đơn dung lượng 10GB, EX2 Ultra chỉ mất 1 phút 32 giây với tốc độ ghi trung bình 110,9 MB/s và mất 1 phút 31 giây để tải dữ liệu xuống, tốc độ đọc trung bình 112,5 MB/s. Nếu so với tác vụ truy xuất dữ liệu tổng hợp trên thì tốc độ đọc nhanh hơn 36,3% và ghi là 47,7%.


Thoi gian truy xuat du lieu.jpg ​

Chuyển sau cấu hình RAID 1, Tinhte nhận thấy tốc độ truy xuất dữ liệu của NAS giảm không đáng kể so với khi chạy RAID 0, trong đó tốc độ đọc dữ liệu hỗn hợp thấp hơn khoảng 1,1% và ghi thấp hơn 6,2%. Tham khảo chi tiết trong biểu đồ kết quả trên.

Cũng lưu ý một đặc điểm khác của EX2 Ultra là thiết kế chỉ gắn 2 ổ cứng nên bạn không thể cấu hình RAID 5 trên sản phẩm. Vì vậy cần cân nhắc nếu bạn cần mua NAS để lưu trữ các dữ liệu quan trọng mà vẫn đòi hỏi tốc độ truy xuất cao. Đừng mạo hiểm với hàng chục TB dữ liệu lưu trữ chạy ở RAID 0 mà không có bất kỳ giải pháp sao lưu dự phòng khác.


Công suất tiêu thụ

TDP_chaykotai_5.3W.jpgTDP_copy data_18W.jpg

Kiểm tra công suất tiêu thụ qua thiết bị đo chuyên dụng và phần mềm Logger Lite trong môi trường văn phòng khoảng 28 độ C cho thấy My Cloud EX2 Ultra tiêu thụ khoảng 18W (tính theo trị số cao nhất) khi hoạt động và giảm còn 5,3W (giá trị trung bình cộng) ở chế độ chờ. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thiết kế của NAS cho việc sử dụng liên tục 24/7 mà không phải lo lắng chi phí tiền điện phát sinh.

WD My Cloud EX2 Ultra

Like the previous EX2 model, the new EX2 Ultra can be purchased in a range of capacities as well as without drives. We have the 8TB model on hand but it's possible to purchase this device in 4TB and 12TB configurations as well. For those wondering, WD uses its Red series drives and each pre-configured model comes with two hard drives of equal size, meaning our review unit includes a pair of 4TB drives.

The device measures 165mm tall, 99mm wide and 157mm deep, which is extremely compact even for a two-bay device. Empty, it weighs just 0.8kg, though expect that to be as much as 2.4kg once loaded with a pair of 6TB drives.

The device itself looks quite sleek, with a curved one-piece grey front panel that wraps around either side. Embedded in the front panel towards the bottom is a black strip which features the WD logo, product name and more importantly some LED indicators that show drive status/activity and a power button. If all is well these LEDs will light up blue but if there is a problem such as a drive failure they will turn red.

The top and bottom are covered by black ventilated plastic panels. Internally the drives are mounted vertically and at first there appears to be no active fan, which is surprising as the WD Red drives can get quite hot. As it turns out there is a small fan mounted in the front of the device, though I am not sure how effective it is. The airflow is mostly restricted and despite making quite a bit of noise, I had a hard time detecting any airflow at all.

The slotted vent panel design continues around back, though there aren't actually any vents, it's just a pattern. What's important here is the small I/O panel which features a single gigabit Ethernet connector, two USB 3.0 ports and a 12v DC input. This is the beginning and end of the EX2 Ultra's connectivity as there aren't any front panel connectors.

On top of the unit built into the ventilated panel is a thumb-sized indentation that looks a bit like a power button you might find on a PC case, the irony being that the EX2 Ultra doesn't actually have a power button. This button releases a catch which allows the top panel to open on a hinge.

Inside are a pair of 2.5" drive bays and they're occupied by the two Red 4TB hard drives which are locked in place by a small metal bracket that can be removed using a single tool-less screw.

The drives slot into place using a pair of custom screws which are attached to the rear mounting holes in the drive and one of them features a pull tab for removal.

Between the hard drives sits the guts of the EX2 Ultra which includes a Marvell Armada 385 1.3 GHz dual-core SoC and 1GB of DDR3 memory.

The Armada 385 is an SoC that we're familiar with as it has been used extensively by Synology, most recently by the DS216, a unit we'll mention again shortly as it's a direct competitor to the diskless My Cloud EX2 Ultra.

For now, there isn't much else to say about the physical design of the My Cloud EX2 Ultra, so let's move on to the software side of things.

Previous

Next